Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhận, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh trĩ là gì? Các nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, số lượng người mắc bệnh trĩ ngày càng cao. Dựa trên báo cáo của Hội tiêu hoá Việt Nam 2017 cho thấy. Có khoảng 55% dân số nước ta đang mắc bệnh trĩ. Với tỉ lệ trẻ hoá ngày càng cao. Vì tâm lý e ngại, nên họ cố chịu đựng bệnh. Không đi khám kịp thời, khiến bệnh trĩ ngày càng phát triển với biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ là gì?

Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới). Có 50% dân số ở tuổi 50 từng trải qua một hoặc nhiều dấu hiệu của bệnh trĩ. Với số lượng người mắc phải rất lớn hiện nay. Điều này cho thấy căn bệnh này là rất phổ biến.

Theo bác sĩ Đỗ Văn Chiến cho biết: “Bệnh trĩ là căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng. Tình trạng các cụm tĩnh mạch nằm ở trực tràng và hậu môn bị sưng, phồng lên. Người bệnh có thể hình dung nó khá giống với tình trạng giãn tĩnh mạch ở chân. Nguyên nhân bởi vì các mạch máu ở hậu môn liên tục phải chịu áp lực, đấu tranh với chúng để có thể tuần hoàn đưa máu trở lại tim.”

Chảy máu trực tràng chính là hậu quả của căn bệnh này. Nếu điều trị chậm trễ, bệnh sẽ ngày càng tiến triển với biến chứng nguy hiểm. Đe doạ đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ. Do đó, các chuyên gia luôn khuyên người bệnh. Phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Thăm khám khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường.

Phân loại bệnh trĩ

Trĩ nội

Là tình trạng búi trĩ hình thành bên trong hậu môn. Trĩ nội thời gian đầu không gây ra nhiều đau đớn. Vì không có dây thần kinh cảm giác. Không thể quan sát bằng mắt căn bệnh này ở giai đoạn đầu. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Người bệnh đi khám mới phát hiện.

Căn bệnh này được chia thành 4 cấp độ sau:

  • Cấp độ 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành bên trong ống hậu môn
  • Cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện và tự co lên lại
  • Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và phải dùng tay mới có thể nhét búi trĩ vào trong hậu môn
  • Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài. Không thể có lên dù có dùng động tác bên ngoài

Bệnh trĩ

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành búi trĩ từ bên ngoài ống hậu môn, phía dưới đường lược. Căn bệnh cảm giác đau đớn do trĩ ngoại có dây thần kinh. Bệnh này có thể quan sát bằng mắt thường với bề mặt búi trĩ là các nếp gấp nằm xung quanh hậu môn.

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại không được hình thành các cấp độ. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả khám bệnh. Mà nhận định tình trạng bệnh. Bệnh trĩ ngoại dễ phát hiện. Nhưng vì tâm lý chủ quan, e ngại mà người bệnh thường để trĩ phát triển với mức độ nặng mới điều trị.

Bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

• Đứng, ngồi quá lâu, ít vận động

Nhân viên văn phòng, tài xế và những người thường xuyên phải ngồi nhiều. Đây là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngồi thường xuyên, sẽ dồn nhiều áp lực xuống hậu môn. Điều này khiến các đám tĩnh mạch khó lưu thông máu. Lâu ngày bị giãn và sưng phồng hình thành búi trĩ.

• Ăn uống thiếu chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với hệ tiêu hoá. Phân sẽ bị khô cứng và khó di chuyển khi thiếu chất xơ. Điều này khiến việc tiêu hoá khó hơn. Người bệnh phải rặn mạnh khi đi đại tiện. Gây ra áp lực cho đám tĩnh mạch ở hậu môn.

• Uống ít nước

Uống nước giúp hệ tiêu hoá, hệ bài tiết, hệ tuần hoàn được hoạt động ổn định. Uống nước nhiều làm mềm phân. Dễ đi đại tiện hơn. Tránh tình trạng táo bón. Táo bón là một trong những nguyên nhân khiến bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

• Táo bón, tiêu chảy kéo dài

80% người gặp phải tình trạng táo bón. Tiêu chảy kéo dài sẽ phát triển thành trĩ. Việc phải đi vệ sinh liên tục. Khiến thành ruột bị co thắt. Gây áp lực cho đám tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng. Lâu ngày sẽ hình thành các búi trĩ.

Bệnh trĩ

• Căng thẳng, stress

Ít ai ngờ rằng, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh trĩ. Căng thằng kéo dài. Khiến cơ thể bị áp lực, Tạo áp lực lên toàn bộ cơ thể. Trong đó có hệ tiêu hoá. Dẫn đến hoạt động co bóp của vùng hậu môn bị hạn chế. Tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.

Triệu chứng bệnh trĩ là gì?

• Chảy máu khi đi đại tiện

Triệu chứng phổ biến nhất là xuất hiện tình trạng chảy máu khi đi đại tiện. Lượng máu lúc đầu rất ít, chỉ dính trong phân hoặc giấy vệ sinh. Nên nhiều người không để ý. Nhưng, thời gian sau, lượng máu sẽ nhiều hơn và có thể phun thành tia. Triệu chứng đi đại tiện ra máu kéo dài sẽ gây ra thiếu máu cho người bệnh.

• Đau rát khi đi đại tiện

Khi đi đại tiện thường có dấu hiệu đau rát, Việc rặn quá mạnh khi đi đại tiện, gây ra áp lực. Tác động gây ra tình trạng đau rát. Đây là biểu hiện thường gặp của người bệnh mắc trĩ nội.

• Hậu môn tiết dịch nhầy

Người mắc bệnh trĩ sẽ thường cảm thấy vùng hậu môn bị ẩm ướt, ngứa rát hậu môn do chất dịch nhầy liên tục tiết ra. Dịch nhầy thường có màu trắng và có thể lẫn kèm với máu. Triệu chứng của bệnh trĩ này cho thấy bệnh nhân đã mắc trĩ ở giai đoạn nặng. Lúc này, người bệnh cần chú ý vệ sinh hậu môn để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Những triệu chứng như hậu môn ẩm ướt, ngứa rát hậu môn. Do dịch nhầy liên tục tiết ra. Đây cũng chính là triệu chứng của bệnh trĩ. Dịch nhầy thường có màu trắng, có thể lẫ kèm với máu. Triệu chứng này của bệnh cho thấy bệnh nhân mắc trĩ ở giai đoạn nặng. Lúc này, người bệnh cần chú ý vệ sinh hậu môn. Tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

• Sa búi trĩ

Búi trí được hình thành sau khi các đám tĩnh mạch chịu áp lực và sưng giãn. Búi trĩ sẽ hình thành với kích thước lớn hơn. Sa hẳn ra ngoài hậu môn. Lúc này người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Nằm hoặc ngồi. Vì luôn có cảm giác vướng víu, đau đơn khi cọ xát vào.

Cách điều trị bệnh trĩ hiện nay

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Đây là phương pháp vô cùng đơn giản, tiết kiệm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp mắc trĩ giai đoạn đầu. Lúc này búi trĩ chưa phát triển. Người bệnh thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc uống kế hợp với một số loại thuốc đặt. Cùng với thuốc bôi hậu môn. Tác dụng của thuốc là kháng sinh, giảm đau, giảm ngứa, tiêu viêm. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng. Hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh tận gốc. Do đó, nếu bạn ngừng thuốc. Bệnh trĩ sẽ lại tái phát. Thậm chí, bệnh nhân có thể bị nhờn thuốc.

Bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng can thiệp ngoại khoa

• Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Với sóng điện cao tần theo nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường. Tác động trực tiếp lên các mạch máu. Dưới tác đọng của sóng cao tần. Các mạch máu nuôi búi trĩ sẽ bị đông lại và thắt nút. Lúc này bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt bỏ búi trĩ.

Ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh chóng. Người bệnh ít chịu đau đớn. Độ an toàn cao và khả năng để lại biến chứng thấp. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao. Chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ ngoại.

Bệnh trĩ

• Cắt búi trĩ bằng tia laser

Cắt trĩ bằng tia laser là phương pháp điều trị bệnh trĩ tối ưu nhất hiện nay. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế chiếu chùm tia laser vào búi trĩ và loại bỏ chúng. Đây được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế chiếu chùm laser vào búi trĩ và loại bỏ chúng.

Ưu điểm là không sử dụng dao kéo nên tính thẩm mỹ cao. Áp dụng được nhiều dạng bệnh trĩ. Giảm thiểu được nguy cơ tái phát bệnh. Nhưng cắt trĩ bằng laser sẽ gây chảy máu, đau đớn cho người bệnh. Nếu thực hiện ở các cơ sở không đảm bảo.

Trả lời

Your email address will not be published.